การเขียนทักษะภาษาในเรซูเม่

2021/06/21
Category:Tips

ภาษาดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

 

ยุคนี้เป็นยุคที่ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ได้ยินแต่ภาษาที่ไม่คุ้นหู ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และอีกหลายภาษาที่ไม่สามารถจำแนกประเทศได้ ต่างจากสมัยก๋วยเตี๋ยวชามละ 3 บาทที่มักจะได้ยินแต่ภาษาไทย การสื่อสารและการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นทำให้โลกถูกหลอมรวมเป็นแผ่นเดียว การไปทำงานต่างประเทศ หรือชาวต่างชาติเข้ามาทำงานพร้อมจัดตั้งบริษัทในประเทศไทยทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน

 

ทักษะทางด้านภาษาเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญที่ใช้เป็นใบเบิกทางทำงานกับบริษัทต่างชาติ ในฐานะที่ปรึกษาขอแนะนำทุกท่านให้ทำเรซูเม่ภาษาอังกฤษเป็นพื้นฐานเพื่อเพิ่มโอกาสหางานได้หลากหลายองค์กรมากยิ่งขึ้น รวมถึงควรระบุภาษาที่ใช้และระดับภาษาให้ชัดเจนว่าเราสามารถสื่อสารภาษาใดได้บ้างและสื่อสารได้ในระดับใด

 

หลายองค์กรระบุเอาไว้ชัดเจนในคุณสมบัติของผู้สมัครว่าต้องการคะแนนทดสอบภาษาเท่าใด จึงแนะนำให้ทุกท่านไปสอบวัดระดับภาษาที่ท่านใช้ เช่น TOEIC/ TOEFL/ IELTS (ภาษาอังกฤษ), JLPT (ภาษาญี่ปุ่น), HSK (ภาษาจีน), TOPIK (ภาษาเกาหลี), DELF (ภาษาฝรั่งเศส), GOETHE-ZERTIFIKAT (ภาษาเยอรมัน), DELE (ภาษาสเปน), TORFL (ภาษารัสเซีย) เป็นต้น แต่หากท่านยังไม่มีคะแนนสอบ Pasona แนะนำให้แบ่งความถนัดทางภาษาเป็น 7 ระดับ ได้แก่

1.       Basic
พอเข้าใจคำศัพท์เป็นบางคำ และเข้าใจประโยคง่าย ๆ ที่มีจำนวนคำไม่มาก

2.       Lower Intermediate
สามารถสื่อสารประโยคง่าย ๆ ได้ และพอเข้าใจประเด็นของบทสนทนา แต่ยังมีคลังคำศัพท์ไม่มาก

3.       Intermediate
สามารถสื่อสารและเข้าใจบทสนทนา แต่ไม่สามารถใช้ประโยคที่มีคำศัพท์และแกรมม่าซับซ้อนขึ้นได้

4.       Upper Intermediate
สามารถสื่อสารและเข้าใจบทสนทนาได้ดี แต่ก็มีความเข้าใจผิดบ้างในบางครั้ง

5.       Good
สามารถสื่อสารและเข้าใจบทสนทนาได้ดี จะมีติดขัดบ้างสำหรับบางสถานการณ์ที่ไม่เคยพบเจอ

6.       Fluent
สามารถใช้ภาษาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ติดปัญหาแต่อย่างใด

7.       Native
เป็นเจ้าของภาษา

 

ตัวอย่าง คนไทยที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นได้ เขียนเรซูเม่ได้ดังนี้

 

Thai (Native)

English (IELTS 6.0)

Japanese (JLPT N2)

 

หรือ

 

Thai (Native)

English (Upper Intermediate)

Japanese (JLPT N1)


หลายครั้งตัวอย่างการทำเรซูเม่ตามอินเตอร์เน็ตมักออกแบบการนำเสนอทักษะทางด้านภาษาโดยใช้กราฟ หรือรูปภาพแสดงขีดความสามารถ ซึ่งทางเราไม่แนะนำให้ทำเนื่องจากเข้าใจยากและไม่ชัดเจน บางครั้งการทำเรซูเม่ที่ใช้กราฟฟิคมากเกินไปอาจทำให้ผู้อ่านหลงประเด็นได้ หากต้องการให้เรซูเม่ของเราน่าสนใจควรใส่ความสำเร็จที่ทำได้ในแต่ละงานมากกว่า หากมีตัวเลขระบุชัดเจนได้ยิ่งดี
เช่น Outstanding Performance Award, Quarterly Achievements 150%, Employee of the Month – April 2021 เป็นต้น

 

สำหรับผู้ที่ฝากประวัติกับ Pasona คงคลายความกังวลในเรื่องนี้ เพราะการวัดระดับภาษาเป็นหนึ่งในขั้นตอนการฝากประวัติกับเราอยู่แล้ว การสอบวัดระดับภาษาในแต่ละครั้งต้องใช้เวลาพร้อมแรงใจอย่างมากในการอ่านหนังสือหรือลงเรียนเพื่อเตรียมสอบ แต่หากการสอบนั้นมีความหมายและมีความสำคัญต่อเราจริง ๆ เราจะมีพลังล้นเหลือในการพัฒนาตนเองไปสู่จุดหมายที่ดีกว่าเสมอ Pasona เป็นกำลังใจให้คนหางานทุกท่านค่ะ


Pasona Thailand

Find the right job with us