เตรียมสัมภาษณ์งานออนไลน์ในช่วง Covid-19

2021/04/29
Category:Tips

ช่วงนี้หลายคนคง work from home กันแล้ว แต่ไม่ว่าสถานการณ์ Covid-19 จะเป็นอย่างไร ก็อย่าให้อะไรมาหยุดเราจากการหางานได้ การสัมภาษณ์งานในช่วงนี้จะใช้ช่องทางออนไลน์เป็นหลัก จึงต้องมีการเตรียมตัวที่มีรายละเอียดบางอย่างเพิ่มขึ้นมาเป็นพิเศษจากการสัมภาษณ์ปกติ วันนี้ Pasona มีขั้นตอนการเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์ออนไลน์มาฝากทุกคนค่ะ

 

1. เตรียมตัว

ทักษะทางด้านไอทีเป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้เพิ่มเติมและใส่ในเรซูเม่เพื่อให้บริษัทมั่นใจได้ว่าเราสามารถ work from home ได้อย่างไม่มีปัญหา แม้จะนั่งสัมภาษณ์อยู่หน้าจอที่บ้าน ก็ควรแต่งตัวให้เรียบร้อยเหมือนได้พบกันที่บริษัท ใส่เสื้อเชิ้ต ผูกไทด์ ใส่สูท และสวมกางเกงสแล็คขายาวเหมือนได้พบกับผู้สัมภาษณ์จริง เพราะเราไม่มีวันรู้เลยว่าจะมีเหตุให้ลุกขึ้นจากจอเมื่อไหร่ ไม่ควรมีใครเห็นกางเกงนอนของคุณทั้งนั้น

 

2. เตรียมไฟล์

ถ้าเราต้องหอบเอกสารมากมายไปสัมภาษณ์ที่บริษัท เราก็ควรเตรียมไฟล์ให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์แบบออนไลน์เช่นกัน ในกรณีที่ต้องใช้ตัวอย่างผลงานเพื่ออ้างอิงหรือมีการขอเอกสารเพิ่มเติม เราก็สามารถส่งให้ทางบริษัทได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาค้นหาเอกสารอีก แสดงให้เห็นถึงการเตรียมพร้อมมาอย่างดี

 

Pasona มีบทความแนะนำเรื่องการเตรียมไฟล์เอกสารเพื่อสมัครงาน สามารถเข้าไปอ่านตามลิงค์นี้ได้เลยค่ะ
https://pasona.co.th/detail_news/63


3. เตรียมสถานที่

การสัมภาษณ์ต้องใช้สมาธิอย่างมากในการฟังและตอบคำถาม จึงควรเลือกสถานที่ที่มีความเป็นส่วนตัว ไม่มีเสียงรบกวน และอย่าลืมตรวจสอบฉากหลังว่าไม่มีอะไรดึงดูดสายตาผู้สัมภาษณ์ไปมากกว่าคุณ หากฉากหลังเป็นกำแพงสีขาวได้ยิ่งดี

 

4. เตรียมอุปกรณ์

เตรียมชาร์จแบตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ หูฟัง หรือโทรศัพท์ ทดสอบให้มั่นใจว่าเสียงดังฟังชัด  อย่าลืมสอบถามทางบริษัทว่าใช้โปรแกรมอะไรในการสัมภาษณ์เพื่อจะได้เตรียมโหลดไว้ใช้ในเครื่อง พร้อมทั้งหัดใช้ฟังก์ชันต่าง ๆ ให้คล่อง ที่สำคัญคืออย่าลืมตั้งชื่อโดยใช้ชื่อจริงและเลือกรูปโปรไฟล์ที่สุภาพมาใส่ไว้ในโปรแกรมที่ใช้ด้วย ควรเป็นรูปหน้าตรงมองกล้อง ยิ้มน้อย ๆ เพื่อให้ความรู้สึกเป็นมิตร หรือรูปที่ใช้สมัครงานเพื่อแสดงความมืออาชีพก็ได้

 

5. เตรียมระบบ

ระบบอินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญมากในการสัมภาษณ์ออนไลน์ หากอยู่บ้านก็อย่าลืมตรวจสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต หรือหากอยู่นอกสถานที่ก็ยิ่งจำเป็นต้องตรวจสอบสัญญาณให้มั่นใจ เพราะคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการคุย ๆ กันอยู่แล้วภาพและเสียงขาดหายในตอนตอบคำถามสำคัญ

 

6. เตรียมคำตอบ

นอกจากจะเตรียมตอบคำถามทั่วไปแล้ว อย่าลืมเตรียมคำตอบในเรื่องที่ต้องปรับตัวในการทำงานยุค Covid-19 ด้วย เช่น

วิธีการวางแผนและจัดการเรื่องงาน เมื่อต้อง work from home

• Covid-19 เปลี่ยนมุมมองต่องานของคุณอย่างไร

คุณมีอุปสรรคต่อการสื่อสารเรื่องงานเมื่อต้อง work from home หรือไม่

 

อย่าลืมตรวจสอบความพร้อมทั้ง 6 ข้อนี้ก่อนการสัมภาษณ์ออนไลน์ครั้งต่อไป

Pasona เป็นกำลังใจให้ทุกท่านมุ่งสู่ความก้าวหน้าในสายอาชีพ และพร้อมบริการให้คำปรึกษา ด้านการหางาน การเปลี่ยนสายงาน การทำเรซูเม่ และการเตรียมตัวเพื่อสัมภาษณ์งานอย่างมั่นใจ โอกาสอยู่ในมือคุณแล้วค่ะ