ความท้าทายที่มาพร้อมกับคนรุ่นใหม่

2021/01/07
Category:Business

อย่างที่ทุกคนทราบดีว่าในปีที่แล้วนั้น เราทุกคนได้พบกับการเปลี่ยนแปลงมากมายที่ส่งผลต่อวิถีชีวิตและรูปแบบการทำงาน เราได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตไปในแบบที่ไม่มีใครคาดคิดกันมาก่อน และสิ่งที่ทำให้ได้เรียนรู้นั้นก็คือทุกองค์กรจำเป็นจะต้องปรับตัวและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นในวันนี้ ถือโอกาสของเริ่มต้นศักราชใหม่ เราจึงมาแนะนำหนึ่งใน HR trends ใหม่ที่น่าสนใจในปีนี้เพื่อให้องค์กรและฝ่ายทรัพยากรบุคคล หรือ Human resources สามารถเตรียมตัวเพื่อที่จะพัฒนาองค์กรให้ก้าวทันและพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้อย่างมืออาชีพ


ทรัพยากรบุคคล GenZ ที่เป็นโจทย์ใหม่ให้กับ HR

ฝ่ายทรัพยากรบุคคลหรือฝ่าย HR นั้นมีหน้าที่สำคัญคือต้องจัดการดูแลทรัพยากรที่สำคัญที่สุดขององค์กรนั่นก็คือทรัพยากรมนุษย์หรือพนักงานในบริษัทนั้นเอง และในการจัดการตรงส่วนนี้ก็ต้องเผชิญกับความอุปสรรคใหม่ ๆ อยู่เสมอ ทาง Global force ได้พูดถึงความท้าทายที่ฝ่าย HR  นั้นจะต้องเผชิญอยู่หลายประการ อย่างแรกนั้นก็คืออัตราการออกจากงานซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงสิ้นปี ความท้าทายต่อมาคือ

  1. เมื่อต้องสรรหาบุคลากรใหม่เข้ามาทำงาน จะทำอย่างไรให้ได้คนที่มีความสามารถและเหมาะสมเข้ามาทำงานในองค์กร 
  2. การจัดการทางวัฒนธรรมหรือการทำให้ความหลากหลายทางวัฒนธรรมในองค์กรนั้นเข้ากันได้ด้วยดี 
  3. การสร้างความผูกพันของพนักงานต่อองค์กร 


ซึ่งความท้าทายที่กล่าวมานี้ไม่ใส่สิ่งใหม่และไม่ใช่สิ่งที่ฝ่าย HR  ไม่เคยเจอมาก่อน แต่ความยากขึ้นไปต่อจากนี้คือการจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ที่มาพร้อมกับเด็ก หรือ คนรุ่นใหม่ที่กำลังจะเข้าทำงานกับองค์กร ซึ่งมาพร้อมกับประสบการณ์ วัยและอุปนิสัยที่ไม่ซ้ำกัน


เข้าใจคนรุ่นใหม่หรือพนักงานวัย Millennials & GenZ

ในอนาคตอันใกล้นี้ แรงงานเกือบครึ่งของตลาดแรงงานจะกลายเป็นคนรุ่นใหม่อย่างคนรุ่น Millennials & GenZ ซึ่งในไม่กี่ปีนี้จะถือเป็นยุคการเติบโตของคนรุ่นใหม่ในตลาดแรงงานเลยก็ว่าได้ ว่าแต่ทำไมคนรุ่นใหม่ในตลาดแรงงานจึงถูกมองเป็นความท้าทายใหม่?  ทำไมเราจำเป็นต้องเข้าใจเด็กรุ่นใหม่? นั่นก็เป็นเพราะว่าคนรุ่นใหม่ อย่าง Millennials และ GenZ นั้นให้คนรุ่นนี้ อาจะมีมุมมองในเรื่องคุณค่าในการทำงานและจัดลำดับความสำคัญของการทำงานไม่เหมือนกับคนรุ่นก่อน ๆ อย่างเบบี้บูมเมอร์หรือ GenX  และ GenY นั่นเอง


แรงงานคนรุ่นใหม่อย่าง Millennials และ GenZ นั้นจะมุ่งให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวและการทำงานเป็นหลัก หรือ ที่เราเรียก  Work-life balance นั่นเอง คนรุ่นใหม่ต้องการแบ่งเวลาและสัดส่วนของการทำงานและการใช้ชีวิตให้สมดุลกัน มีเวลาให้กับการทำงานและยังคงเจียดเวลาไว้ทำสิ่งอื่น ๆ อย่างสิ่งที่ตนเองชอบอีกด้วย อมีความเป็นไปได้สูงว่าคนรุ่นใหม่จะชื่นชอบตารางงานที่มีความยืดหยุ่นและการทำงานแบบ remote work หรือทำงานที่ไหนก็ได้อยู่พอสมควร อีกสิ่งหนึ่งที่ Millennials และ GenZ ให้ความสำคัญหรือการทำงานร่วมกันเป็นทีม และสามารถให้และรับฟีดแบคหรือความเห็นจากคนในทีมได้ พวกเขาต้องการที่จะทราบถึงประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงาน ต้องการข้อเสนอแนะและข้อติชมอย่างตรงไป ตรงมา 60% ของ  GenZ นั้นมีสิทธิ์เปิดรับฟีดแบคหรือผลลัพธ์ของการทำงานกับหัวหน้าอยู่มาก 


ข้อดีของคนรุ่นใหม่หรือพนักงานวัย Millennials & GenZ

ในปัจจุบันที่เป็นยุคของ  Digital disruptive ยิ่งมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเปิดรับคนรุ่นใหม่อย่าง Millennials และ GenZ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในองค์กร เพราะคนรุ่นนี้เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีและคุ้นเคยกับเครื่องมือดิจิทัลใหม่ ๆ อยู่เสมอ สามารถเรียนรู้เทรนด์หรือเครื่องมือทันสมัยต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด Millennials และ GenZ กว่า 52% มั่นใจว่าตนมีทักษะทางเทคโนโลยีที่นายจ้างต้องการและเป็นประโยชน์ต่อองค์กร การมีคนรุ่นใหม่อย่าง Millennials และ GenZ จึงเป็นผลดีต่อองค์กรอย่างมาก เพราะกลุ่มนี้มาพร้อมกับทักษะความสามารถที่จำเป็นในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็นด้านดิจิทัลและเทคโนโลยี ที่สามารถช่วยชับเคลื่อนองค์กรให้ไปข้างหน้าได้ หากองค์กรสามารถหาทางนำทักษะการคิดวิเคราะห์ของพนักงานรุ่นก่อน ๆ ประยุกต์เข้ากับทักษะความคิดสร้างสรรค์และความสามารถทางเทคโนโลยีของคนรุ่นใหม่ก็จะนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดีที่ให้กับองค์กรได้


ในการทำความเข้าใจพนักงานรุ่นใหม่ ๆ  เราต้องเปิดรับและเข้าใจคุณค่าในการทำงานและรูปแบบการทำงานที่แตกต่างไปของแต่ละยุคสมัย ทางฝ่ายทรัพยากรบุคคลสามารถสร้างนโยบายและการบริหารที่ครอบคลุมและสร้างผลดีร่วมกันทั้งต่อองค์กร พนักงานรุ่นอาวุโสกว่าและพนักงานรุ่นใหม่ พร้อมเปิดรับฟังและเคารพความคิดเห็นใหม่ ๆ  ใหม่ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่น่าอยู่ ประสบการณ์ที่ดีของพนักงานและสร้างความผูกพันของพนักงานต่อตัวองค์กรต่อไป


หากคุณกำลังหาพนักงานวัย Millenials หรือ GenZ อยู่ สามารถติดต่อทาง Pasona Thailand ได้ เราพร้อมช่วยคุณหาคนที่ใช่สำหรับตำแหน่งที่เปิดรับค่ะ ติดต่อเราได้ทางแบบติดต่อสอบถามนี้ หรือ


Email: info@pasona.co.th

โทร 02 108 1250