Tips ที่ทำให้การ work from home ผ่านไปด้วยดี

2020/12/25
Category:Business

ปี 2020 กับการเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ในที่สุดเราก็ได้เดินทางมาถึงอาทิตย์สุดท้ายของปี 2020 ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงมากมาย ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและการทำงานของคนในสังคมโดยตรง เริ่มตั้งแต่ช่วงต้นปีที่เกิดการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทำให้คนทำงานจำนวนมากต้องเผชิญกับรูปแบบการทำงานแบบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างการ work from home เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 และลดความเสี่ยงต่าง ๆ และจากแบบสำรวจของ Vital Smarts บริษัทชั้นนำด้านการอบรมเรียนรู้ได้แสดงให้เห็นว่า 1 ใน 3 ของพนักงานรู้สึกกระตือรือร้นน้อยลงมาก เมื่อต้อง work from home และมีคนจำนวนมากที่รู้สึกว่าการ work from home นั้นยากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะด้วยการรู้สึกเหนื่อยล้าและ unproductive ในระหว่างวัน ทำให้หลายคนต้องใช้ความพยายามอย่างมากที่จะสร้างแรงกระตุ้นในการทำงานเพื่อให้ตัวเองคงประสิทธิภาพในการทำงานตลอดเวลาเมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน 


เตรียมพร้อมกับการ work from home อีกครั้ง

ถึงแม้สถานการณ์การระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ได้ดีขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ องค์กรให้พนักงานสามารถกลับไปทำงานที่ออฟฟิศได้อย่างปกติ แต่จากสถานการณ์การระบาดที่กลับมาในหลาย ๆ ที่ ทำให้เราต้องระมัดระวังมากขึ้นกว่าเดิม และเพื่อลดความเสี่ยง เราอาจจำเป็นต้องเตรียมพร้อมกับการกลับไปทำงานแบบ work from home อยู่เสมอ ในครั้งนี้เราก็ได้มี tips และเทคนิคง่าย ๆ แต่น่าสนใจ ที่จะช่วยให้คนทำงานหลายคนที่เผชิญกับความเหนื่อยล้าและขาดแรงกระตุ้นในการทำงานแบบ work from home กลับมากระตือรือร้นและมีประสิทธิภาพเหมือนตอนทำงานในออฟฟิศได้


Tips น่าสนใจสำหรับการ  work from home 

ข้อแนะนำที่เรากำลังจะหยิบยกขึ้นมาอาจดูง่าย แต่มันสามารถช่วยให้ทำงานจากที่บ้านแบบกระตือรือร้นและมีประสิทธิภาพได้ ทั้งยังคงรักษาสุขภาพจิตใจให้ดีและมั่นคงเพื่อผ่านช่วงเวลาตึงเครียดเช่นนี้ เราสามารถเตรียมพร้อมแบบง่าย ๆ เช่น

1. ทำกิจวัตรประจำวันให้ใกล้เคียงกับที่เราทำก่อนไปทำงานทุกวัน เริ่มจากการแต่งตัวและใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมกับการทำงาน เพื่อทำให้เรารู้สึกว่าเรากำลังจะทำงาน ไม่ใช่เพียงแค่อยู่บ้าน การใส่ชุดนอนหรือชุดที่อยู่บ้านจะทำให้ขาดแรงกระตุ้นในการทำงาน การใส่ชุดทำงานดังเช่นเราทำปกติเป็นการช่วยขีดเส้นแบ่งระหว่างการทำงานและการพักผ่อนอยู่บ้าน

2. จัดสถานที่ของเราให้ส่งเสริมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น การจัดมุมหนึ่งของบ้านที่เราจะใช้ทำงานหรือโต๊ะของเราให้เป็นโฮมออฟฟิศ หลีกเลี่ยงการทำงานให้ห้องที่มีโทรทัศน์ หรือ สื่อบันเทิงอื่น ๆ ที่อาจทำให้เราเสียสมาธิได้ เพราะเมื่อเราทำงานอยู่ที่บ้าน ก็ย่อมรู้สึกมีอิสระมากขึ้น แต่นี่อาจทำให้เส้นแบ่งระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตที่บ้านนั้นหายไป การจัดมุมสำหรับการทำงานโดยเฉพาะจะทำให้เรารู้สึกตื่นตัวมากกว่าการนั่งทำงานบนโซฟาหรือโต๊ะอาหารและยังทำให้สามารถโฟกัสกับงานได้ดีอีกด้วย 

3. ตั้งเป้าหมายของแต่ละวัน และทำรายการว่าในวันหนึ่ง ๆ เรามีภาระงานใดบ้างและต้องเสร็จภายในเวลาเท่าไร จะช่วยกระตุ้นให้เราสามารถทำงานได้ตรงตามแผนที่วางไว้ได้

4. หาวิธีทำให้การสื่อสารระหว่างคนในทีมเดียวกันและหัวหน้าคงอยู่และทำได้ง่าย เช่น การสร้างกลุ่มสนทนาในแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ตามความสะดวกและเคยชินของแต่ละองค์กร นี่จะเป็นการช่วยในยังมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลและสื่อสารอยู่ตลอดเวลา สั่งและรับงานต่าง ๆ แจ้งความคืบหน้า และยังสามารถเป็นสื่อใช้ในการประชุมได้อีกด้วย

5. กำหนดเวลาการทำงานให้แน่นอนและชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเวลาเข้างานในตอนเช้า ให้เวลาเตรียมตัวก่อนเข้างาน คอยดูนาฬิกาเสมอและอย่าลืมแบ่งเวลาสำหรับพักเที่ยงให้เหมือนตอนที่ทำงานที่ออฟฟิศ แล้วจึงค่อยกลับมาทำงานตามเวลาปกติ คนส่วนมากเมื่อทำงานอยู่ที่บ้านแล้วมักจะลืมเวลาอาหารกลางวันและการทำงานจนลืมเวลาจะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้าและ unproducitve (ทำงานแบบไม่มีประสิทธิภาพ) และเมื่อถึงเวลาเลิกงานในตอนเย็นเราก็ควรมีเส้นแบ่งเวลาที่ชัดเจนเช่นกัน เมื่อจัดการภาระงานของวันนั้นเสร็จก็ปิดแลปทอปของคุณ ออกจากมุมทำงานไปพักผ่อน เพื่อเริ่มใหม่อย่างสดชื่นอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น


การรักษาคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอย่างการ work from home ที่ยังแปลกใหม่สำหรับคนส่วนมาก หลายคนอาจะมองว่าเป็นเรื่องยากที่จะสามารถทำงานให้ราบรื่นได้เหมือนตอนที่ทำที่ออฟฟิศ อาจข้อผิดพลาดบ้าง ทางเทคนิคและการสื่อสาร แต่สิ่งต่าง ๆ จะดีขึ้น เมื่อเราเริ่มปรับตัวให้คุ้นชินกับการเปลี่ยนแปลงและในช่วงเวลาเช่นนี้ อย่าลืมที่จะรักษาสุขภาพจิตใจและสุขภาพร่างกายให้ดีอยู่เสมอ สุดท้ายเราควรระลึกไว้ว่าการ work from home นั้นเปลี่ยนเพียงแค่สถานที่ และไม่ควรเข้ามาเป็นอุปสรรคในการทำงานของเราถ้ามีการวางแผนที่ดี 


สำหรับคำปรึกษาด้าน HR (Human Resources) สามารถติดต่อทีมของเราได้ที่ Pasona Thailand