HR Tech ช่วยในการพัฒนาทรัพยากรบุคคลได้อย่างไร

2020/09/11
Category:Business

การทำงานของ HR (Human Resources) หรือ ทรัพยากรบุคคลนั้น มีแบบแผนที่เป็นระบบระเบียบมาเป็นเวลานาน และได้พัฒนามากขึ้นเรื่อย  ตามยุคสมัย การเวลา และสังคมที่เปลี่ยนไป แต่ละบริษัทต่างก็มีระบบการทำงานของฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่มุ่งส่งเสริมองค์กร เพื่อบรรลุเป้าหมายและสะท้อนถึงปรัชญาของบริษัทได้ ฝ่าย HR นี้ จำเป็นที่จะต้องมีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง เพื่อพัฒนาอยู่ตลอดเวลา และในยุคที่สิ่งต่าง  ก้าวไปสู่ความเป็นดิจิทัลมากขึ้น HR เองก็ได้มีความสร้างเครื่องมือและระบบใหม่  เพื่อเข้ามาช่วยให้การทำงานของฝ่ายทรัพยากรบุคคลมีประสิทธิภาพ และเร็วยิ่งขึ้น ในบทความนี้ เราจะมาดูกันว่า HR Tech หรือ เครื่องมือดิจิทัลด้าน HR สามารถช่วยทรัพยากรบุคคลพัฒนาได้อย่างไรช่วยในการหาผู้สมัครงานผ่านระบบออนไลน์


เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่ามือถือ แท็บเล็ต และแล็ปท็อป ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของสังคมยุคดิจิทัลแล้ว ไม่ว่าเราต้องการจะทำอะไร เราจะเอื้อมมือไปว่าอุปกรณ์เหล่านี้เป็นสิ่งแรก เพื่อใช้ในการค้นหาและเก็บข้อมูลเป็น เราสื่อสารผ่านระบบดิจิทัลมากขึ้น และในการทำงาน เราก็ไม่สามารถที่จะเลี่ยงใช้อุปกรณ์เหล่านี้เช่นกัน 


เมื่อมาถึงการหาและสมัครงาน ผู้สมัครงานส่วนมากก็จะใช้อุปกรณ์ใกล้ตัวที่สุดในการค้นหางานที่ใช่ในวงที่กว้างขึ้นไม่ว่าจะผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันมากมาย การที่องค์กรต่าง  หันมาใช้ระบบออนไลน์ในประกาศหาผู้สมัครงานที่ตรงกับความต้องการของบริษัท นับเป็นการแสดงออกว่าองค์กรสามารถพัฒนาตามสังคมปัจจุบัน และปรับตัวได้ดี ยิ่งองค์กรเลือกใช้ระบบ แอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์เป็นที่ใช้อย่างแพร่หลายมากเท่าใด ก็ยิ่งแสดงถึงศักยภาพในการพัฒนาและปรับตัวตามยุคและสมัยของบริษัทมากขึ้นเท่านั้นระบบการทำงานของ Recruitment Tool (โปรแกรมระบบช่วยในการจ้างงานนั้นดีอย่างไร


โดยทั่วไปแล้ว เรามักจะได้ยินข่าว IT เกี่ยวกับแอปพลิเคชัน หรือเว็บไซต์ใหม่  ที่จะช่วยให้ผู้สมัครงานสามารถหางานที่ตรงกับความต้องการของตนได้ง่ายมากขึ้น แต่เราอาจะไม่ค่อยได้รับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบหรือโปรแกรมที่ถูกสร้างมาโดยเฉพาะเพื่อส่งเสริมการทำงานของฝ่ายทรัพยากรบุคคลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 


อันที่จริงแล้วคุณรู้หรือไม่ว่าด้าน HR เองก็ได้มีการคิดสร้างสรรค์ระบบการรับสมัครงานที่มีประสิทธิภาพขึ้นมา ระบบเหล่านี้จะเป็นที่รู้จักกันภายใต้ชื่อ Recruitment Tool หรือ Recruitment System ซึ่งระบบต่าง  นี้ สามารถอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในกลุ่ม Human resources หรือผู้ที่ต้องบริหารทรัพยากรบุคคลในบริษัทต่าง  ได้เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่ระบบนี้สามารถช่วยรวบรวมข้อมูลต่าง  ไว้ในที่เดียว ซึ่งจะช่วยในการเก็บ เปรียบเทียบฐานข้อมูล และจัดสรรค์ข้อมูลเพื่อนำไปใช้ทำประโยชน์อื่น  ได้ง่ายมากขึ้น รวมไปสามารถทำการ Crossing หรือเปรียบเทียบข้อมูลจากฐานข้อมูลที่ที่อยู่กันคนละที่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือสามารถรวบรวมข้อมูลการสมัครงานจากแพลตฟอร์มต่าง  มาไว้ด้วยกันได้ โดยที่ทาง HR ไม่ต้องเสียเวลารวมรวบ เรามาดูตัวอย่างดังนี้บริษัท Y ประกาศรับสมัครพนักงานตำแหน่งบัญชี บนแอปพลิเคชัน B และเว็บไซต์ C และ D เมื่อมีคนสมัครงานเข้ามา ข้อมูลที่ได้จากแอปพลิเคชัน B และเว็บไซต์ C และ D จะถูกรวบรวมเข้ามาอยู่ในฐานระบบของบริษัท Y เลย และฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลของบริษัท Y ก็ยังสามารถที่จะจัดระเบียบข้อมูล เพื่อช่วยให้หาพนักงานที่ตรงกับคุณสมบัติที่ตั้งไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเทียบข้อมูลด้านประสบการณ์ทำงาน ความสามารถ ภาษาที่พูดได้ ฯลฯ ตามที่ทาง HR จะกำหนดเราจะรู้ได้อย่างไรว่าระบบ Recruitment System แบบใด เหมาะกับองค์กรของเรามากที่สุด


แม้ว่าแต่ละองค์กรจะมีความตั้งใจที่จะพัฒนาตามสังคมดิจิทัลที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วก็ตาม นั่นไม่ได้หมายความว่าบริษัทต่าง  ควรเลือกระบบที่เป็นที่รู้จักที่สุดในตลาด แล้วระบบนั้นจะเหมาะกับองค์กรที่สุด ทางที่ดี คือ ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกเอาระบบ Recruitment System เข้ามาใช้ ให้เวลาศึกษา เปรียบเทียบการทำงานของแต่ละระบบก่อน แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เครื่องมือ หรือระบบแบบใดเหมาะกับองค์กรของเรามากที่สุด เพื่อหาคำตอบให้กับคำถามนี้ ทางเลือกที่ดีที่สุด คือ การขอคำปรึกษาจากองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล และมีประสบการณ์สูง หรือที่เรารู้จักกันในนาม Recruitment firm ที่สามารถจะให้คำแนะนำว่าระบบการจัดการแบบใด เหมาะกับลักษณะการบริหารจัดการของแต่ละบริษัทที่สุด และคุณอาจจะไม่ทราบว่า มีระบบหลายประเภทที่สามารถได้รับการปรับเปลี่ยน เพิ่ม option (คำสั่งการใช้งานให้เหมาะกับการใช้งานขององค์กรคุณ ทั้งนี้เพื่อตอบโจทย์การใช้งานภายในของเจ้าหน้าที่ฝ่าย HR ของแต่ละองค์กรด้วย


อีกทางเลือกหนึ่ง คือ การเข้าไปทำความรู้จักกับแบรนด์ต่าง  ที่นำเสนอระบบการทำงานสำหรับ HR ที่อาจจะมีมากกว่า Recruitment system ด้วยซ้ำ Pasona (Recruitment) Thailand Co., Ltd. ร่วมกับ Simtec, Buzz Freeze และ Benefit One ขอนำเสนองานสัมมนาภายใต้หัวข้อ Digital Business Transformation (การเพิ่มประสิทธิภาพให้องค์กรด้วยเทคโนโลยี


วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563  Victor Club อาคารสาทรสแควร์ เวลา 13.00 ถึง 17.00 


ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมสัมมนาได้ฟรี โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ลิงก์นี้