การเตรียมไฟล์เอกสารเพื่อสมัครงาน

2020/07/30
Category:Tips

การสมัครงานในยุคนี้นอกจากความสามารถและเรซูเม่ที่สวยงามแล้ว ยังต้องมีความเป็นระบบระเบียบในการจัดเก็บเอกสาร โดยนึกถึงผู้รับเป็นหลักเพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพในการทำงาน พาโซนาจึงมีเทคนิคในการเตรียมไฟล์เอกสารเพื่อสมัครงานมาฝากค่ะ

 

1. ชื่ออีเมล์

จะเป็นอย่างไรหากฝ่ายบุคคลพบว่า sexyhamster@domain.com หรือ flymetothemoon@domain.com ต้องการสมัครตำแหน่งงานของทางบริษัท แน่นอนว่าการตั้งชื่ออีเมล์ดังกล่าวจะทำให้คุณไม่ผ่านเข้ารอบตั้งแต่แรก ไม่แม้กระทั่งอยากเปิดอ่านเรซูเม่ ทำให้ถูกปัดตกได้ง่าย ดังนั้นอย่าลืมสมัครอีเมล์อย่างเป็นทางการก่อนสมัครงาน โดยใช้ชื่อตนเองเป็นชื่ออีเมล์ ได้แก่ ชื่อจริง.นามสกุล ชื่อจริง_นามสกุล หรือ ชื่อจริง-นามสกุล เช่น samita_pasona@domain.com หรือ samita.p@domain.com เป็นต้น

 

2. ทำเรซูเม่

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจฉันใด เรซูเม่ก็เป็นดั่งตัวเราฉันนั้น เรซูเม่ที่ดีควรมีขนาด A4 การจัดวางอ่านง่าย สีสันสุภาพ และควรทำเรซูเม่เป็นภาษาอังกฤษเพื่อแสดงความสามารถทางด้านภาษาซึ่งจะช่วยเป็นแต้มต่อในการสมัครงาน สมัยนี้มีตัวช่วยในการออกแบบเรซูเม่มากมายดังที่เราเคยแนะนำไว้ในบทความ “5 เว็บไซต์ ทำเรซูเม่สุดเจ๋ง สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ https://pasona.co.th/detail_news/16

 

นอกจากนี้พาโซนามีบทความมากมายเพื่อช่วยทุกท่านสรรสร้างเรซูเม่ที่ดีและมีประสิทธิภาพเพื่อช้ในการสมัครงาน สามารถอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่เว็บไซต์ https://pasona.co.th/

 

3. บันทึกไฟล์เรซูเม่เป็น .pdf

ไม่ว่าจะทำเรซูเม่ผ่านทางช่องทางใดมา ก่อนส่งไปให้ทางบริษัทพิจารณาอย่าลืมบันทึกรูปแบบของไฟล์เป็น .pdf เพื่อคงรูปแบบเรซูเม่ที่เราทำไว้ไม่ให้มีการคาดเคลื่อนหรือเปลี่ยนแปลง ทั้งทางด้านเนื้อหา ภาษา และการออกแบบ

 

4. บันทึกชื่อไฟล์เป็นชื่อจริงของเราตามด้วยชื่อเอกสาร

เมื่อฝ่ายทรัพยากรบุคคลได้รับเรซูเม่อย่างถ้วมท้นจากการประกาศตำแหน่งงานแล้ว อาจแยกไม่ออกว่าเรซูเม่ฉบับใดเป็นของใครหากไฟล์ที่ได้รับไม่ใช้ชื่อเจ้าของ และทำให้มีโอกาสตกหล่นได้ ดังนั้นควรตั้งชื่อเป็น Fullname_resume เช่น Samita_resume หากมีเอกสารเพิ่มเติมอื่นก็สามารถใช้วิธีนี้ตั้งชื่อได้เช่นกัน ได้แก่ Samita_transcript และ Samita_CV เป็นต้น

 

เมื่อเตรียมไฟล์เอกสารต่าง ๆ พร้อมสมัครงานแล้ว อย่าลืมอัพเดทตำแหน่งงานผ่านทาง https://pasona.co.th/ หรือฝากประวัติทาง info@pasona.co.th นอกจากจะได้อัพเดทตำแหน่งงานแล้ว ยังได้รับคำแนะนำในการหางานในหลายแง่มุมอีกด้วย


นานา