เคล็ดลับในการทำเรซูเม่ของคุณให้โดดเด่นจากผู้สมัครคนอื่นๆ

2020/05/08
Category:News

เรากำลังพูดกันถึงหนึ่งในการแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่ที่แทบทุกคนต้องพบเจอในชีวิตครับใช่แล้ว!! การสมัครงานนั่นเอง ในการสมัครงานนั้นเราจะต้องแข่งขันกับทั้งผู้สมัครคนอื่นๆ และยังต้องทำตัวเองให้ชนะใจผู้สัมภาษณ์อีกด้วย และปราการด่านแรกที่เราจะต้องผ่านไปให้ได้ ก็คือศึกในการทำเรซูเม่นั่นเองครับ


เราต่างรู้ดีว่าคนอ่านใบสมัครนั้น จะต้องเจอกับเรซูเม่จำนวนมากที่ถูกส่งเข้ามา และเขาไม่ได้มีเวลาทั้งวันมาค่อยๆ อ่านเรซูเม่ของทุกคน ทุกตัวอักษร ดังนั้น ความโดดเด่นของเรซูเม่จึงสำคัญมาก และคำถามก็คือ แล้วเราจะทำให้เรซูเม่ของคุณโดดเด่นกว่าคู่แข่งได้อย่างไร?


อย่ารอช้า!! ตาม Pasona มาดูกันดีกว่าครับว่า ลักษณะของการทำเรซูเม่ที่ดีนั้นสามารถทำให้คุณดูโดดเด่นกว่าท่ามกลางผู้สมัครคนอื่นๆ ได้อย่างไร และองค์ประกอบสำคัญนั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง


ใช้คำที่เน้นถึงความสำเร็จ

ไม่มีใครไม่ชอบคำว่าความสำเร็จครับ ดังนั้น เราจึงควรใส่ข้อความที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จที่เคยได้ทำมาแทน เช่น คำว่าได้ริเริ่ม” “ทำให้เพิ่มขึ้นและคำว่าพัฒนาเป็นต้น ซึ่งคำเหล่านี้ล้วนช่วยสร้างความคิดเห็นเชิงบวกให้กับผู้อ่านนั่นเองครับ


ปริมาณของความสำเร็จ

ตัวเลขในหลายๆ ครั้งก็เป็นสิ่งที่สวยงามครับ โดยเฉพาะตัวเลขที่แสดงถึงความสำเร็จ ดังนั้น หากว่าคุณเคยทำงานที่เกี่ยวข้องกับยอดขายต่างๆ ก็สามารถระบุมาไปในเรซูเม่ได้เลยว่า สามารถทำยอดขายได้เท่าไหร่ ทำงานเพิ่มขึ้นได้เท่าไหร่ นอกจากนี้ อาจจะใส่จำนวนผลงานที่ประสบความสำเร็จลงไปด้วยก็ได้เช่นกันครับ


รางวัลและการรับรองจากผู้ที่มีความน่าเชื่อถือ

รางวัลเป็นอีกสิ่งที่สามารถการันตีความสำเร็จในตัวคน หนึ่งได้ ไม่มากก็น้อย และในการทำเรซูเม่ หากคุณมีรายชื่อรางวัลอยู่ด้วย แน่นอนว่ามันอาจจะทำให้ดูสะดุดตากับฝ่ายบุคคลมากกว่าเรซูเม่เปล่าๆ ที่ไม่มีรางวัลอะไรเลยแน่นอนครับ ดังนั้น หากคุณเคยได้รับรางวัล หรือสำเร็จคอร์สอบรมต่างๆ ที่ได้ใบประกาศนียบัตรมายืนยันก็อย่าลืมใส่มาด้วยล่ะ 


นอกจากนี้ หากคุณมีบุคคลที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือสูงที่สามารถเขียนคำแนะนำ หรือคำรับรองในความสามารถให้คุณได้ ก็จะทำให้เรซูเม่มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ


แสดงให้เห็นว่าคุณเป็นผู้นำที่แข็งแกร่ง หรือเป็นหนึ่งคนที่สำคัญในทีม

องค์กรส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับความเป็นผู้นำ และการทำงานเป็นทีมอย่างมาก เมื่อเขียนคำอธิบายของประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา เราจึงควรใส่เรื่องราวของประสบการณ์ด้านการเป็นผู้นำ การเป็นที่ปรึกษา และรวมไปถึงการทำงานร่วมกันเป็นทีม หรือเป็นหนึ่งในคนสำคัญของทีมครับ


กำหนดเป้าหมายที่ดีและจับต้องได้

ในส่วนนี้ จะเป็นสิ่งที่คุณสามารถแสดงวิสัยทัศน์ของตนเองออกมาได้เต็มที่ครับ และเป็นโอกาสอันดีที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้อ่านเรซูเม่ เพราะทุกๆ องค์กรมักจะอยากทราบว่า คุณจะเข้ามาทำให้องค์กรของพวกเขาดีขึ้นได้อย่างไร จะมอบอะไรให้องค์กรได้บ้าง โดยคุณควรเขียนเป้าหมายที่ชัดเจน กระชับ จับต้องได้ ซึ่งจะสร้างความประทับใจได้มากกว่าเขียนยาวแต่มีแต่น้ำนั่นเองครับ


คิดเสียว่าเรซูเม่ของคุณเป็นการโฆษณาชนิดหนึ่ง

การยื่นเรซูเม่สมัครงาน จะว่าไปแล้วก็เหมือนการยื่นสินค้าให้องค์กรเลือกครับ ดังนั้น สรรพคุณของสินค้าจะต้องดี น่าดึงดูด และด้วยเหตุนี้ เราจึงควรเลือกใช้คำที่เสมือนกับการโฆษณาตัวเองอยู่กลายๆ กล่าวคือ ต้องมีความโดดเด่น อ่านง่าย น่าประทับใจ และไม่ใช่การยัดเยียดข้อมูลทั้งหมดลงมาตรงๆ โดยไม่เกลาภาษา หรือจัดเรียงให้ดีก่อนครับ


และทั้งหมดนี้ก็คือ เคล็ดลับในการทำเรซูเม่ของคุณให้โดดเด่นจากผู้สมัครคนอื่นๆ ที่ทาง Pasona ได้นำมาฝากกันครับผม หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครงาน การทำเรซูเม่ การสัมภาษณ์งาน หรือข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรณ์บุคคล 

สามารถติดต่อ Pasona ได้ที่ 


Phone: 02-108-1250

Email: info@pasona.co.th

Website: https://pasona.co.th/

Instagram: @pasonathailand