6 ข้อผิดพลาดใน “การทำเรซูเม่” ที่คุณควรหลีกเลี่ยง

2020/05/08
Category:News

คุณเคยเป็นไหม? ที่ร่อนเรซูเม่สมัครงานไปอย่างบ้าคลั่ง แต่ก็ดูเหมือนว่าเรซูเม่ทั้งหมดของคุณจะหายไปในหลุมดำอย่างน่าพิศวง และสงสัยว่าทำไมเรซูเม่ของคุณจึงไม่ได้ผ่านการเลือกจาก HR  เราเดิมพันเลยว่า มันไม่ใช่เพราะคุณไม่มีความสามารถหรือมีคุณสมบัติที่ไม่ดีพอ แต่อาจจะเป็นเพราะข้อผิดพลาดต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้นั่นเอง


แต่ข้อผิดพลาดเหล่านั้น เกิดจากอะไรกันล่ะ มีเพียงคำคำตอบเดียว! นั่นก็คือเรซูเม่ดังนั้นแล้ว สิ่งที่ผู้กำลังหางานควรระวังมากที่สุด! ก็คือการทำเรซูเม่นั่นเอง อย่าคิดว่าเรซูเม่ของคุณนั้นดีพอแล้ว เพราะกระทั่งคนที่มีประสบการณ์มากๆ ก็ยังพบว่าตนเองทำพลาดในการทำเรซูเม่เลย


ดังนั้น อย่าทำให้ 6 วินาทีในการดูเรซูเม่ของคุณไร้ค่า เพียงแค่คุณพลาดเล็กๆ น้อยๆ ในการทำเรซูเม่ คุณต้องสร้างความประทับใจแรกให้ไดภายใน 6 วินาที โดยต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า ในเรซูเม่ของคุณจะไม่มีข้อผิดพลาดเรซูเม่ที่พบได้บ่อยๆ ดังต่อไปนี้


1. พิมพ์ผิดและใช้ไวยากรณ์ผิด

ใช่แล้ว!! นี่เป็นข้อผิดพลาดที่ชัดเจนที่สุดในทำเรซูเม่จากหลายๆ ข้อ ดังนั้น การทำเรซูเม่ของคุณ คุณต้องมั่นใจว่า มันต้องออกมาสมบูรณ์แบบทั้งภาษาที่ใช้และไวยากรณ์ หาก HR ได้อ่านเรซูเม่ของคุณ แล้วมีความคิดที่ว่าคนๆ นี้ไม่สามารถเขียนได้ตามหลักไวยกรณ์หรือคนๆ นี้ไม่ใส่ใจในการทำเรซูเม่เลยล่ะก็ เรซูเม่ได้ลงไปอยู่ในหลุมดำอย่างแน่นอน


2. ขาดข้อมูลเฉพาะเจาะจง

เรซูเม่ของคุณไม่ควรระบุข้อมูลที่ไม่เฉพาะเจาะจง เพราะ HR ต้องการที่จะเข้าใจว่าสิ่งที่คุณกำลังทำและหรือได้ทำสำเร็จแล้วมีอะไรบ้างนั่นเอง


3. เน้นหน้าที่แทนความสำเร็จ

เรซูเม่ของคุณต้องแสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถแค่ไหนในงานหน้าที่ของคุณ อย่าใส่เพียงแค่ว่า คุณทำโน่นทำนี่ ตำแหน่งนั่นนี่เยอะแยะ แต่ไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ให้คุณใส่ข้อมูลตำแหน่ง และสิ่งที่คุณได้ทำแล้วประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม แต่ก็ต้องไม่มากและไม่เวอร์จนเกินไป ก็จะทำให้คุณน่าสนใจขึ้นมาได้เลยล่ะ


4. ละทิ้งข้อมูลที่สำคัญ

ข้อมูลสำคัญไม่ได้มีเพียงแค่ ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลการศึกษา และประสบการณ์เท่านั้น เพราะทักษะอื่นๆ ที่คุณได้รับจากประสบการณ์ที่ผ่านมา เช่น จรรยาบรรณในการทำงาน การจัดการเวลา หรือความซื่อสัตย์ ฯลฯ ก็ถือว่ามีความสำคัญต่อ HR มากกว่าที่คุณคิด ดังนั้น อย่าลืมที่จะแทรกข้อมูลส่วนนี้ไปด้วยเช่นกัน


5. ภาพรวมที่ดูแล้วเยอะจนไป

หากเรซูเม่ของคุณมีความยาวถึง 5 หน้า มันก็อาจจะทำให้ HR ปวดหัวได้ และอาจจะอ่านไม่จบด้วยซ้ำ ดังนั้น ก่อนที่จะร่อนเรซูเม่ คุณควรขอความเห็นจากคนอื่นๆ ก่อนส่ง เช่น คนในครอบครัว เพื่อนๆ หรือคนที่สามารถช่วยคุณได้ พร้อมถามพวกเขาว่า มีอะไรที่คุณควรแก้ไขหรือไม่? หากพวกเขาบอกถึงสิ่งที่คุณต้องแก้ไข ก็พิจารณาแก้ไขตามสิ่งที่คุณคิดว่าควรแก้ไข แล้วลองดูภาพรวมอีกครั้งก่อนส่ง รับรองว่า คุณจะได้รับความมั่นใจในการสมัครงานมากขึ้นอย่างแน่นอน 


6. ข้อมูลการติดต่อไม่ถูกต้อง

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การตรวจสอบข้อมูลการติดต่ออีกครั้งก่อนส่งเรซูเม่ แม้กระทั่งนาทีสุดท้ายก่อนส่ง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ข้อมูลของคุณถูกต้องล้านเปอร์เซ็นต์ เพราะคุณรู้ใช่ไหมว่า หากข้อมูลส่วนนี้ไม่ถูกต้อง จะเกิดอะไรขึ้น! และจะได้ไม่ต้องมานั่นเสียใจทีหลังนั่นเอง


สุดท้ายนี้

มีข้อผิดพลาดมากมายที่คุณควรหลีกเลี่ยงในการทำเรซูเม่ แต่สุดท้าย ไม่ว่าคุณจะระมัดระวังมากแค่ไหนก็ตาม ก็ยังมีโอกาสที่คุณจะมองข้ามบางสิ่งบางอย่างที่สามารถส่งเรซูเม่ของคุณไปสู่หลุมดำได้อยู่ดี 


ดังนั้น หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านั้น หรือต้องการให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเรซูเม่ของคุณ แน่นอนว่าคุณจะได้รับข้อเสนอและคำแนะนำอย่างละเอียด เพียงติดต่อ Pasona วันนี้ที่


Phone: 02-108-1250

Email: info@pasona.co.th

Website: https://pasona.co.th/

Instagram: @pasonathailand


รับรองว่าเราจะทำให้คุณสร้างความประทับใจแรกในการสมัครงานของคุณได้อย่างแน่นอน