7 เคล็ดลับในการทำเรซูเม่ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน!!

2020/05/08
Category:News

การทำเรซูเม่ให้ออกมาดีนั้นสามารถเป็นกุญแจสำคัญ และใบเบิกทางในการก้าวเข้ามาใกล้บริษัทในฝันของคุณ อย่างไรก็ตาม จากสถิตินั้นพบว่า เรซูเม่ของคุณจะถูกอ่านโดยเฉลี่ยแค่ 7 วินาทีเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ หากเรซูเม่ของคุณไม่มีความโดดเด่น ก็จะถูกปัดตกไปโดยง่ายแน่นอน เอาล่ะ วันนี้ Pasona จะขอนำเสนอ 7 เคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้เวลา 7 วินาทีสำหรับการดูเรซูเม่นั้น กลายเป็นวินาทีที่สะกดสายตา HR มาฝากกันครับ


1. อ้างชื่อผู้มีชื่อเสียงที่รู้จักกัน เพื่อสร้างความประทับใจ

การทำเรซูเม่ของคุณจะโดดเด่นขึ้นอย่างมาก หากมีการอ้างถึงชื่อผู้ที่มีชื่อเสียง หรือบริษัทชั้นแนวหน้าครับ เช่นได้รับรางวัลจากบริษัทโตโยต้าเพราะเหตุผลง่ายๆ ก็คือ แม้ HR จะไม่รู้จักคุณ แต่เขาต้องรู้จักบริษัทอย่างโตโยต้าแน่นอนครับ กล่าวคือ การที่เราเคยได้ร่วมงาน หรือมีการรับรองจากเหล่าผู้มีชื่อเสียงนั้น จะคล้ายกับการการันตีว่าเราเองมีทักษะอันโดดเด่นที่บริษัทชั้นนำให้การยอมรับนั่นเอง


2. ใช้ประโยชน์จากความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการทำงานของคุณ

ผลงาน คือ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยครับ หากว่าคุณเคยทำงานมาก่อนแล้ว อย่าลืมใส่ความสำเร็จในหน้าที่การงานของคุณลงไปในประวัติการทำงานด้วย สิ่งนี้จะช่วยทำให้เรซูเมของคุณดูน่าสนใจยิ่งขึ้นครับ


3. ระบุอีเมลอย่างชาญฉลาด

โดยพื้นฐานแล้ว จะมีอีเมลล์อยู่สองประเภทที่ไม่ควรใส่ลงไปในเรซูเม่ครับ หนึ่ง คือ อีเมลล์ที่ใช้ในบริษัทเก่า จำพวก ….@(ชื่อบริษัท).com และอีกหนึ่งประเภทก็คือ เมลล์ส่วนตัวที่ตั้งชื่อแปลกๆ เพราะอาจจะดูไม่ค่อยให้เกียรติบริษัทที่คุณยื่นเรซูเม่สมัครงานสักเท่าไหร่ ทั้งยังสามารถลดความน่าเชื่อถือของคุณได้ และอาจจะทำให้เรซูเม่ของคุณถูกปัดตกไปง่ายๆ เลยล่ะ


4. เมื่อพูดถึงทักษะพิเศษนั้น คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ

ในส่วนของทักษะพิเศษในการทำเรซูเม่ คนส่วนมากมักจะพยายามอย่างยิ่งในการนึกว่าตัวเองนั้นทำอะไรได้บ้าง แต่จำไว้หนึ่งอย่างครับว่า คุณภาพนั้นสำคัญกว่าปริมาณ บางอย่างที่ดูธรรมดา ไม่ได้เป็นทักษะพิเศษ หรือบางอย่างที่ไม่เกี่ยวกับงานอย่างสิ้นเชิง การไม่ใส่ก็อาจจะดีกว่านั่นเอง


5. เลือกที่จะแชร์ Social Media อย่างมีกลยุทธ์

ปัจจุบันนี้ การทำเรซูเม่ส่วนใหญ่มักจะมีการระบุช่องทางการติดต่อผ่านทาง Social Media ไว้ด้วย แต่ก็อย่าให้เจ้าสิ่งนี้มาทำลายภาพลักษณ์ของคุณได้ล่ะ เพราะความจริงก็คือ แทบทุกคนในโลกนี้ก็มีโหมดจริงจัง โหมดเล่น และผ่อนคลาย ดังนั้น หาก Social Media ของคุณนั้นดูไม่น่าเชื่อถือ ก็ไม่ระบุลงไปจะดีกว่า หรือเลือกใส่อีกบัญชีที่เป็นบัญชีสำหรับทำงานโดยเฉพาะลงไปแทนนั่นเองครับ


6. ใช้งานอดิเรกอย่างเป็นประโยชน์
ในการใส่งานอดิเรกสำหรับการทำเรซูเม่นั้น สามารถสร้างความน่าสนใจให้กับเรซูเม่ของคุณได้เช่นกัน โดยแทนที่จะใส่งานอดิเรกที่ดูไม่ค่อยจะดีนัก เช่น การนอน เที่ยวกลางคืน ก็เลือกใส่งานอดิเรกเชิงสร้างสรรค์ เช่น เล่นกีฬา ถ่ายภาพ อ่านหนังสือ เป็นต้น


7. เก็บบันทึกความสำเร็จ

ความสำเร็จในการทำงาน รวมไปถึงรางวัลที่เคยได้รับ เป็นสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยในการทำเรซูเม่ครับ เพราะ HR แต่ละบริษัทนั้น เค้าไม่ได้รู้จักคุณ ดังนั้น การมีความสำเร็จพวกนี้การันตีไว้ก็จะสามารถช่วยทำให้พวกเขาสนใจและเรียกคุณมาสัมภาษณ์ได้โดยง่ายนั่นเอง


และนี่ก็คือ 7 เคล็ดลับดีๆ ที่จะทำให้ 7 วินาทีสำหรับการอ่านเรซูเม่นั้นประสบความสำเร็จมากที่สุด 


แต่ถ้าหากว่าคุณไม่รู้จะเริ่มทำเรซูเม่อย่างไร หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำเรซูเม่ สามารถสอบถามข้อมูลกับเรา Pasona ได้ที่ https://pasona.co.th/FREE Registration, find the right job with Pasona

Contact us

Phone: 02-108-1250

Email: info@pasona.co.th

Website: https://pasona.co.th/

Instagram: @pasonathailand