เคล็ดลับ “การทำเรซูเม่สำหรับเด็กจบใหม่” ที่ไม่มีประสบการณ์การทำงานมาก่อน

2020/05/08
Category:News

ในการสมัครงานนั้น ปราการด่านแรกที่เราจะต้องผ่านไปให้ได้ก็คือ ขั้นตอนของการยื่นเรซูเม่นั่นเอง เพราะต่อให้เรามีบุคลิกที่ดี ตอบคำถามได้ดีขนาดไหน แต่หากไม่ถูกเรียกไปสัมภาษณ์ ศักยภาพที่มีก็จะไม่ได้ถูกนำไปแสดงนั่นเองครับ และด้วยเหตุนี้ การทำเรซูเม่จึงเป็นสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญอย่างมากเป็นอันดับแรกสำหรับการสมัครงาน


อย่างไรก็ตาม สำหรับนักศึกษาที่เพิ่งจบมา ส่วนมากจะต้องพบกับความกังวลในเรื่องของตัวเองที่ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานจริงมาก่อน ผลงานที่จะใส่ลงไปได้ก็อาจจะมีแค่งานที่ทำในมหาวิทยาลัย ซึ่งก็อาจจะสู้กับคนอื่นๆ ที่มีประสบการณ์การทำงานมาแล้วไม่ได้ ดังนั้น วันนี้ Pasona จึงได้นำเคล็ดลับดีๆ ในการทำเรซูเม่สำหรับเด็กจบใหม่ให้น่าสนใจ และเพิ่มโอกาสในการเข้าตากรรมการมาฝากกันครับ


1. ชื่อและข้อมูลการติดต่อ

แน่นอนว่าในการทำเรซูเม่ของคุณ ต้องมีชื่อ และข้อมูลการติดต่ออยู่ด้วยเป็นอันดับแรก นอกจากนี้ หากคุณมีผลงานในโลกออนไลน์ หรือโปรไฟล์ดิจิทัลต่างๆ รวมทั้งพอร์ตงานประเภทมัลติมีเดีย ก็อย่าลืมที่จะแนบลิงค์ไปยังเว็บไซต์นั้นด้วยครับ


2. เป้าหมายในการทำงาน

ในฐานะเด็กจบใหม่ที่มีประสบการณ์น้อย ดังนั้น เพื่อที่จะแสดงให้ฝ่าย HR ได้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของคุณ การใส่เป้าหมายในการงานจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและควรมีครับ อย่างไรก็ตาม ในส่วนนี้ควรจะสั้นและกระชับ และควรเน้นว่าคุณมีทักษะ ความรู้ และความสามารถใดที่จะช่วยให้บริษัทที่คุณจะเข้าไปทำงานนั้นบรรลุเป้าหมายได้ และโปรดจำไว้ว่าทุกบริษัทนั้นมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ วัตถุประสงค์ และเป้าหมายในการทำงานที่จะอยู่ในเรซูเม่ควรได้รับการปรับให้เหมาะกับบริษัทที่คุณยื่นไปนั่นเองครับ


3. ข้อมูลด้านการศึกษา

ในขณะที่เรซูเม่ของคนที่มีประสบการณ์แล้ว แน่นอนว่าส่วนใหญ่จะเน้นการใส่ประสบการณ์การทำงาน การทำเรซูเม่ของเด็กจบใหม่จึงควรเริ่มต้นด้วยความสำเร็จทางการศึกษาสูงสุดของคุณ รวมไปถึงการได้ไปอบรมหลักสูตรอื่นๆ นอกเหนือจากมหาวิทยาลัย ก็ควรใส่ลงไปด้วยครับ แม้ว่าข้อมูลการศึกษาจะไม่ได้บ่งบอกทุกอย่าง แต่สำหรับการที่เราไม่มีโอกาสได้คุยกับ HR โดยตรง ข้อมูลการศึกษาในเรซูเม่ก็เป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้ HR รู้จักกับคุณมากขึ้น และทำให้พวกเค้าทราบได้ว่า โดยพื้นฐานแล้วคุณมีองค์ความรู้ใดบ้าง และจะเหมาะสมกับตำแหน่งงานหรือไม่นั่นเอง4. ประสบการณ์การทำงาน (ถ้ามี)

อย่าเพิ่งสัยสัยไปครับว่าเพิ่งจบมาแท้ๆ จะเอาประสบการณ์การทำงานมาจากไหน แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกงานกิจกรรมต่างๆ เช่น การไปฝึกงาน การทำงานพาร์ทไทม์  หรืองานระยะสั้น ก็เป็นสิ่งที่เราสามารถใส่ลงไปได้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นและขยันในการแสวงหาประสบการณ์ใหม่ๆ นั่นเองครับ


5. ทักษะพิเศษต่างๆ

ในส่วนนี้เป็นส่วนที่คุณไม่ต้องยั้งมือเลยครับ หากว่าคุณมีทักษะ ความสามารถพิเศษอะไรที่นอกเหนือไปจากคณะที่เรียน ก็สามารถใส่ลงไปได้เลย ซึ่งจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับเรซูเม่ของคุณได้อย่างมากเลยล่ะครับ


สิ่งอื่นๆ ที่สามารถใส่เสริมลงไปได้

การทำเรซูเม่เป็นการทำประวัติโดยย่อ ด้วยเหตุนี้จึงไม่ควรยาวเกินไป โดยทั่วไปแล้วการทำเรซูเม่จะอยู่ที่ประมาณ 1-2 หน้ากระดาษ ซึ่งหากคุณเหลือพื้นที่อยู่บ้าง ก็สามารถใส่ข้อมูลเกี่ยวกับรางวัลต่างๆ ที่เคยได้รับ และผลงานการเป็นผู้นำ เป็นต้น

และนี่ก็คือเคล็ดลับง่ายๆ ในการทำเรซูเม่สำหรับเด็กจบใหม่นั่นเองครับ หากมีองค์ประกอบเหล่านี้ครบถ้วน ก็จะเป็นการทำเรซูเม่ที่ครบและพร้อม ซึ่ง HR ของแต่ละบริษัทต้องการแน่นอนครับ


สุดท้ายนี้

หากว่าคุณมีข้อสงสัย หรือต้องการความช่วยเหลือในการทำเรซูเม่สำหรับเด็กจบใหม่ การหางาน และการสัมภาษณ์งานอยู่ล่ะก็ ติดต่อ Pasona เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้แล้ววันนี้ที่ pasona.co.thFREE Registration, find the right job with Pasona

Contact us

Phone: 02-108-1250

Email: info@pasona.co.th

Website: https://pasona.co.th/

Instagram: @pasonathailand