เคล็ดลับในการเตรียมตัวก่อนไป “สัมภาษณ์งาน” กับบริษัทญี่ปุ่น

2020/03/26
Category:News

หนึ่งในประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นในชีวิตคนเรานั้น หลาย ๆ คนน่าจะรวมเรื่องของการสัมภาษณ์งานเอาไว้ด้วย การสัมภาษณ์งานนั้น แม้จะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่แสนสำคัญ เพราะสิ่งที่เราแสดงออก หรือพูดไปในการสัมภาษณ์งานนั้น อาจเป็นสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตของเราไปเลยก็เป็นได้ 

 

ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยก็ไม่ได้มีแค่บริษัทไทยแท้เท่านั้น เพราะหลายๆ บริษัทในประเทศไทยนั้นจะมาจากหลากหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะบริษัทจากญี่ปุ่นจะมีอยู่มากมายเลยทีเดียว ทั้งบริษัทญี่ปุ่นแท้ หรือบริษัทที่มาร่วมลงทุนกับบริษัทไทยก็ตาม แน่นอนว่าแต่ละประเทศก็จะมีหลักการสัมภาษณ์งานที่แตกต่างกันออกไป ตามวัฒนธรรมการทำงาน แต่ถ้าว่าคุณกำลังที่จะไปสัมภาษณ์กับบริษัทญี่ปุ่นล่ะก็ วันนี้ Pasona มีเคล็ดลับในการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่นมาฝากกัน รับรองได้ว่าจะทำให้คุณมีโอกาสได้งานสูงเลยล่ะ ไปดูพร้อมๆ กันเลย

 

วิเคราะห์เกี่ยวกับตำแหน่งงาน

สิ่งสำคัญของการเตรียมการก่อนไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่นก็คือ การใช้เวลาวิเคราะห์ตำแหน่งงานที่เราสมัครไปค่ะ เพื่อตรวจสอบว่าตนเองมีคุณสมบัติตรงตามที่บริษัทต้องการหรือไม่ อะไรเป็นสิ่งที่บริษัทกำลังมองหาในตัวคนที่จะเข้ามาทำงานในตำแหน่งนี้ เพื่อที่เราจะได้นำเสนอตัวเองในแง่มุมที่เขาต้องการนั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่าคุณวิเคราะห์ตำแหน่งงานได้ถูกต้องและโดนใจล่ะก็ รับรองได้ว่าเปอร์เซ็นต์การได้งานสูงมากเลยล่ะ

 

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท

ก่อนที่คุณจะไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่น หรือไม่ว่าจะเป็นบริษัทอื่นใดก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือ ต้องรู้สิ่งที่อยู่นอกเหนือไปจากตำแหน่งงานที่สมัคร นั่นก็คือ เรื่องราวของบริษัทนั่นเองค่ะ เช่น เป็นบริษัทเกี่ยวกับอะไร ทำอะไรเป็นหลัก เป็นบริษัทสัญชาติไหน เคยได้รับรางวัลอะไรมาบ้าง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณต้องรู้ล่วงหน้าก่อนไปสัมภาษณ์ เพราะเราไม่อาจทราบได้ว่าทางผู้สัมภาษณ์จะสอบถามข้อมูลในส่วนนี้หรือไม่ และถ้าหากมีถามขึ้นมา แล้วเราตอบไม่ได้ ทางผู้สัมภาษณ์ก็อาจจะมองว่าเรานั้นไม่ทำการบ้านมา หรือขาดความใส่ใจในเรื่องพื้นฐานเช่นนี้ และทำให้คะแนนความประทับใจลดลงนั่นเองค่ะ

 

ซึ่งในปัจจุบันนี้ เราสามารถค้นหาข้อมูลบริษัทต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าเดิมมาก เพียงแค่ค้นหาผ่านเว็บไซต์ ส่วนมากก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทต่าง ๆ ให้ได้อ่านค่ะ ดังนั้น ยอมสละเวลาสักนิดเพื่อทำความรู้จักกับบริษัทสักนิด ก็อาจทำให้ชีวิตการไปสัมภาษณ์งานของเราราบรื่นขึ้นค่ะ

 

ฝึกฝนการสัมภาษณ์งาน

หนึ่งในสิ่งที่คนเรามักทำพลาดตอนสัมภาษณ์งานก็คือ การพูดตะกุกตะกัก เรียบเรียงคำพูดไม่ถูก เหตุเพราะความตื่นเต้นนั่นเอง ซึ่งเราสามารถลดความตื่นเต้นได้ โดยการหมั่นฝึกซ้อมค่ะ ไม่ว่าจะซ้อมหน้ากระจก หรือซ้อมกับคนใกล้ตัว เพื่อฝึกการพูดให้คล่อง นอกจากนี้ เรายังสามารถเก็งคำถามสัมภาษณ์ที่คาดว่าจะต้องโดนถามออกมา เพื่อคิดหาวิธีการตอบไว้ล่วงหน้า ก็จะทำให้เราสามารถตอบคำถามสัมภาษณ์ได้คล่องขึ้นนั่นเอง และข้อนี้ถือเป็นข้อหนึ่งที่สำคัญ เพราะบริษัทญี่ปุ่นนั้นชอบคนที่มีความมั่นใจในตัวเองนั่นเอง

 

ฝึกมารยยามในการไปสัมภาษณ์งาน

มารยาทการสัมภาษณ์งานที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ นับตั้งแต่การแต่งกาย ทำผมให้เหมาะสม อย่าลืมยิ้มแย้ม และทักทายพนักงานทุกคนที่คุณได้พบ ตั้งแต่พนักงานต้อนรับ ผู้สัมภาษณ์คุณ และคนอื่น ๆ อย่างสุภาพสุภาพ และกระตือรือร้น เพราะความประทับใจแรกเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งค่ะ และที่สำคัญอย่าลืม “สมุดโน้ต” สิ่งนี้ถือเป็นการสร้างความประทับใจให้กับการสัมภาษณ์กับบริษัทญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะมันทำให้พวกเค้าเห็นว่า คุณเป็นคนใส่ใจที่จะจดบันทึกเรื่องสำคัญต่างๆ ระหว่างการสัมภาษณ์นั่นเอง 

 

ตั้งใจฟังและใจเย็นๆ เข้าไว้

เมื่อเข้าห้องสัมภาษณ์ ให้หายใจเข้าลึก ๆ อย่ามัวแต่กังวล ตั้งสติให้ดี และรับฟังคำถามอย่างตั้งใจค่ะ อย่ามัวตื่นเต้นจนจับใจความตำถามไม่ถูกล่ะ เพราะการฟังคำถามให้ดีนั้นสัมพันธ์กับสิ่งที่เราจะตอบออกไปด้วย และที่สำคัญคือ อย่าลนลานจนพูดเร็วเกินไปค่ะ เพราะจะเสียบุคลิก และยังเสี่ยงต่อการพูดผิดได้อีกด้วย ให้ค่อยๆ ตอบอย่างสุภาพ มั่นใจ และจบท้ายการสัมภาษณ์ด้วยการขอบคุณอย่างนอบน้อมก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ในกรณีที่คุณไม่มั่นใจจริงๆ สิ่งที่คุณควรทำก็คือ การเป็นผู้ฟังที่ดี สบตากับผู้สัมภาษณ์ตลอดการสนทนา ควรฟังอย่างตั้งใจ มีการพยักหน้ารับคำพูด และพูดตอบรับระหว่างการสนทนาบ้าง

 

ศัตรูของการสัมภาษณ์งาน ไม่ว่าจะเป็นบริษัทญี่ปุ่น หรือบริษัทใดก็ตาม โดยส่วนมากแล้วก็เกิดจากตัวเราเองค่ะ เช่น เตรียมตัวไปไม่พอ หรือตื่นเต้นจนลนลาน เป็นต้น ดังนั้นท่องไว้ว่าใจเย็น ๆ ทำทุกอย่างอย่างรอบคอบ และสุดท้ายหากว่าเราไม่ผ่านการสัมภาษณ์ ก็อย่าจมอยู่กับความท้อแท้ละ ทำให้ดีที่สุด และก้าวต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นใจดีกว่า เพราะทุกประสบการณ์การสัมภาษณ์จะทำให้เราพัฒนาขึ้นเสมอนั่นเอง และนี่ก็คือเคล็ดลับในการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่น จาก Pasona ค่ะ สู้ๆ นะคะ