สิ่งที่สามารถสร้างความ “ไม่ประทับใจ” ในไปการสัมภาษณ์งาน

2020/03/12
Category:News

เมื่อเราพูดถึงการสัมภาษณ์งานแล้วนั้น สิ่งที่ผู้เข้าสัมภาษณ์ทุกคนต้องการ ก็คือการสร้างความประทับใจแรกที่ดีที่สุดให้แก่ผู้เป็นคนสัมภาษณ์นั่นเองครับ อย่างไรก็ตาม มีคำกล่าวว่า เรื่องแย่ ๆ หรือยุ่งเหยิงนั้นเกิดขึ้นง่ายกว่าเรื่องดี ๆ เราอาจจะพบว่าในบางกรณี สิ่งที่คุณทำนั้นช่างดูเละเทะไปหมด แม้ว่าเราจะไม่ได้ตั้งใจก็ตาม และนั่นจะสร้างความกังวล กระวนกระวายให้แก่เราเวลาต้องไปสัมภาษณ์งานอื่น ๆ ในวันข้างหน้าครับ

 

แต่อะไรบ้างล่ะที่สามารถทำให้ความประทับใจในการสัมภาษณ์งานไปในทิศทางที่ย่ำแย่? วันนี้ Pasona ก็ได้รวบรวมสิ่งที่คุณควรหลีกเลี่ยงหากคุณต้องไปสัมภาษณ์งาน เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับงาน และสร้างความมั่นใจให้แก่เราได้มากขึ้นครับ ไปดูพร้อมๆ กันเลย


1. การมาสาย หรือไม่มาเลย

การรักษาเวลา เรียกได้ว่าเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ทุกคนจะต้องมีครับ ไม่มีองค์กรใดในโลกที่ต้องการทำงานกับคนที่ไม่รักษาเวลา ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องหลีกเลี่ยงการเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น โดยการพยายามไปให้ถึงสถานที่สัมภาษณ์ให้ตรงเวลา หรือไปก่อนล่วงหน้า เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัวด้วยครับ และหากว่ามีเหตุสุดวิสัยจริง ๆ ที่เราต้องทำก็คือ การแจ้งก่อนล่วงหน้าว่าเราจะไปสาย หรืออาจขอเลื่อนวัน เพราะการไปสาย หรืออยู่ ๆ ก็ไม่ไปสัมภาษณ์โดยไม่บอกกล่าวเรียกได้ว่าเป็นความประทับใจที่ติดลบอย่างมากครับ


2. แต่งตัวโทรม

การไปสัมภาษณ์งานนั้น เราสามารถสวมใส่ชุดได้หลากหลายแบบ ขึ้นอยู่กับลักษณะขององค์กรที่เราไปเข้าสัมภาษณ์ครับ เช่น หากไปในบริษัทที่มีวัฒนธรรมแบบอนุรักษณ์นิยม ก็ควรจะแต่งกายเรียบร้อยและเป็นทางการครับ หรือหากไปบริษัทแนวแฟชั่น เราก็สามารถแต่งตัวที่ดูลำลองขึ้นมาหน่อยได้ อย่างไรก็ตาม การแต่งตัวด้วยเสื้อผ้ามอซอเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำครับ เพราะมันเสี่ยงอย่างมากในการสร้างภาพความประทับใจที่ไม่ดีนั่นเอง


3. ไม่ทำการบ้านของคุณ

สิ่งที่คุณไม่ควรทำอย่างยิ่งในการไปสัมภาษณ์ ก็คือการไปโดยที่ไม่รู้เลยว่าตำแหน่งงานที่คุณสมัครเข้าไปนั้นมีหน้าที่อะไร บริษัทนั้นทำงานเกี่ยวกับอะไรบ้าง เพราะส่วนมากแล้ว เวลาไปสัมภาษณ์งาน เรามักจะได้รับคำถามประมาณว่ารู้จักบริษัทนี้มากแค่ไหน และแน่นอนว่าเราคงไม่อยากตอบกลับไปว่าไม่ทราบแน่ ๆ เพราะนั่นทำให้ความประทับใจต่อตัวเรานั้นหายไปได้ง่าย ๆ เลยครับ


4. ไม่พูดความจริง

การโกหกในบางครั้งอาจทำให้คุณได้รับสิ่งที่ต้องการ แต่อย่าลืมว่าคนที่มานั่งสัมภาษณ์คุณส่วนมากล้วนมีประสบการณ์มากมายที่มองคนออกว่าคุณพูดความจริงอยู่หรือไม่ และบางครั้ง หากเราโกหกแล้วได้งาน เราก็อาจต้องแบกรับความรับผิดชอบในคำโกหกนั้น เช่น คุณไม่มีทักษะในตำแหน่งงานนี้จริง ๆ แต่กลับพูดว่าคุณมี แม้คุณอาจจะได้งาน แต่สุดท้ายความจริงก็จะปรากฏเมื่อคุณไม่สามารถทำงานนั้นได้จริง ๆ ครับ และนอกจากนี้ การโกหกเกี่ยวกับเรื่องจำพวกประวัตินั้นก็เป็นสิ่งที่ตรวจสอบได้ไม่ยาก ดังนั้น เพื่อการเริ่มต้นที่ดี อย่าเริ่มด้วยการโกหกจะดีกว่าครับ


และนี่ก็คือเรื่องราวของสิ่งแรก ๆ ที่ผู้คนมักทำพลาดและสร้างความประทับใจที่ไม่ดีในการไปสัมภาษณ์งานนั่นเอง ดังนั้น สิ่งที่คุณควรทำก็คือ การเตรียมตัวให้พร้อม เพราะความมั่นใจนั้นสร้างได้ง่าย ๆ จากการที่เราทำการบ้านมาอย่างดีนั่นเองครับ