งานอดิเรกไร้สาระ หรือมีสาระ

2020/02/28
Category:News

งานอดิเรกสามารถนำความสุขมาสู่ชีวิต สิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้ทำอะไรสนุกๆยามว่าง และยังพาไปสู่การเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ในยุคนี้เราช่างโชคดีเหลือเกินที่มีกิจกรรมให้เลือกสรรอย่างเหลือล้น มีเว็บไซต์มากมายนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับงานอดิเรก และกิจกรรมยามว่างอันหลากหลาย การเริ่มงานอดิเรกใหม่แน่นอนว่าต้องเริ่มจากการทำสิ่งใหม่ โลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์รวมทั้งกิจกรรมอันแสนตื่นเต้นรอให้เราไปเรียนรู้ แน่นอนว่าเราทุกคนมีความแตกต่าง ดังนั้นงานอดิเรกที่เราสนใจจึงความแตกต่างกันไป เมื่อเราค้นพบงานอดิเรกที่ใช่แล้ว สิ่งนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตและถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นกิจกรรมในแบบฉบับของเราเอง

 

มีเหตุผลหลายข้อที่ชี้ให้เห็นว่าเราทุกคนควรมีงานอดิเรกอย่างน้อย 1 อย่าง และนี่คือประโยชน์หลัก

1.     ทำให้คุณดูเป็นคนที่น่าสนใจยิ่งขึ้น คนที่มีงานอดิเรกจะมีประสบการณ์ และเรื่องเล่ามากมายที่พวกเขาสามารถแบ่งปันกับผู้คนได้ คนเหล่านี้มีความรู้เฉพาะทางที่สามารถถ่ายทอดให้คนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันได้

2.     งานอดิเรกช่วยในการคลายเครียด โดยทำให้เราจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข ช่วยในการผ่อนคลาย และทำให้เรามองหาความสุขในกิจกรรมที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับงาน หรือหน้าที่ความรับผิดชอบอื่นๆ

3.     งานอดิเรกทำให้เราเป็นคนที่มีความอดทนมากยิ่งขึ้น การเรียนรู้งานอดิเรกใหม่ แน่นอนว่าเราต้องเรียนรู้การเริ่มทำสิ่งใหม่โดยจะพัฒนาขึ้นไปเป็นกราฟแห่งการเรียนรู้ ดังนั้นเราต้องใช้ความอดทนในการสร้างความสามารถใหม่ๆ

4.     การมีงานอดิเรกยังช่วยในการสร้างสังคมให้กับผู้ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน งานอดิเรกเป็นสิ่งที่ทำร่วมกันได้บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเข้าชมรม การเข้าร่วมการแข่งขัน หรือการมอบของขวัญให้ผู้อื่นเป็นผลไม้ที่ปลูกเอง งานอดิเรกเป็นสิ่งที่ดีที่ช่วยให้เราพบปะผู้คน และสนิทสนมกับคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันมากขึ้น

5.     ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น หากเรามีความสนใจในสิ่งใด เรามักจะเก่งในสิ่งนั้น ซึ่งทำให้เป็นคนที่มีความมั่นใจ และภูมิใจนความสำเร็จของตนเอง

6.     งานอดิเรกช่วยกำจัดความเบื่อหน่าย มันช่วยให้เรามีกิจกรรมทำเมื่อเราไม่รู้จะทำอะไรในเวลาว่าง กิจกรรมเหล่านี้ยังช่วยให้เรามองไปข้างหน้า และตื่นเต้นกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น

7.     ช่วยสร้างความสามารถใหม่ๆ งานอดิเรกทำให้เราต้องเจียดเวลาเพื่อใช้ในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ยิ่งเราใช้เวลากับงานอดิเรกมากเท่าไหร่ เราจะยิ่งเก่งขึ้นเท่านั้น

8.       ทำให้เกิดความรู้มากขึ้นพร้อมทั้งสร้างความสามารถใหม่ เรายังได้ความรู้ใหม่จากการเรียนรู้งานอดิเรกอีกด้วย

9.     ทำให้มองสิ่งต่างๆรอบตัวด้วยมุมมองใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรกแบบไหนก็สามารถนำเราไปสู่ไอเดียใหม่ได้เสมอ งานอดิเรกช่วยให้เราเติบโตขึ้นในหลายอย่าง รวมถึงทางเลือกใหม่ และมุมมองใหม่ในชีวิต

10.   สร้างความท้าทายให้เรา เมื่อเลือกงานอดิเรกใหม่เราจะถูกท้าทายในกิจกรรมต่างๆที่ต้องผ่านไปให้ได้ หากเรายังไม่เจอความท้าทายในงานอดิเรก เราจะพบว่างานนั้นไม่ได้สนุกและน่าสนใจอีกต่อไป เป็นสัญญาณว่าคุณต้องหางานอดิเรกใหม่ที่ดีขึ้น

11.    ช่วยหยุดนิสัยที่ไม่ดี และหยุดใช้เวลาอย่างไม่เป็นประโยชน์ มีคำพูดเก่าแก่ที่กล่าวว่า มือที่ว่างเปล่าคือฝีมือของสิ่งชั่วร้ายหากเรามีงานอดิเรกที่ดีทำในเวลาว่าง จะทำให้เราไม่เสียเวลาไปกับกิจกรรมที่ไม่ดี

นอกเหนือจากประโยชน์ต่างๆมากมายข้างต้นแล้ว ในแง่ของการทำงาน งานอดิเรกยังช่วยให้เราสนิทกับลูกค้าหรือผู้ที่ติดต่องานได้ง่ายขึ้นหากเรามีความรู้ที่หลากหลาย สามารถคุยได้ทุกเรื่องในสิ่งที่ฝ่ายตรงกันข้ามสนใจ จะสร้างความสนิทใจและทำงานกันได้ง่ายมากขึ้น Pasona หวังว่าบทความนี้จะเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานอดิเรกของทุกคนนะคะ

 

โดย: Skilled at Life

แปลโดย: นานา

ที่มา: http://www.skilledatlife.com/why-hobbies-are-important/