10 ขั้นตอนการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งาน

2020/01/20
Category:News

ยินดีด้วยค่ะ เรซูเม่ของคุณผ่านการพิจารณาและคุณถูกเรียกไปสัมภาษณ์งาน แต่การที่คุณจะได้งานหรือไม่นั้น การเตรียมตัวให้เหนือคู่แข่งที่มาสัมภาษณ์ในตำแหน่งเดียวกันจึงเป็นเรื่องสำคัญ คุณต้องเตรียมพร้อมสำหรับการตอบคำถามของทางบริษัท เตรียมค้นหาข้อมูลบริษัทและตำแหน่งที่สมัครงาน รวมถึงการเตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ และเอกสารอ้างอิงให้พร้อม


ก่อนถึงวันสำคัญนั้น หวังว่าบทความนี้ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเทคนิคมากมายที่จะช่วยให้คุณพร้อมไปสัมภาษณ์ได้อย่างมั่นใจและได้ตำแหน่งงานตามที่หวังไว้

 

1. สืบค้นข้อมูลบริษัท

สืบค้นข้อมูลบริษัทที่คุณกำลังจะไปสัมภาษณ์เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องตัวธุรกิจและประเมินคำถามที่อาจถูกถามในห้องสัมภาษณ์ การสืบค้นที่ด้วยควรรวมถึง

·       การสืบค้นทางแหล่งข้อมูลออนไลน์

·       การสืบค้นทางเว็บไซต์ของบริษัท โดยเฉพาะในหัวข้อเกี่ยวกับเรา (About Us), บุคลากร (Team), และ ผลิตภัณฑ์ (Products)

·       อ่านสิ่งพิมพ์ถูกจัดพิมพ์หรือเผยแพร่โดยบริษัท

·       อ่านบทความของทางบริษัท รวมถึงบทความที่เขียนเกี่ยวกับบริษัท

·       สืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทคู่แข่ง

·       สอบถามข้อมูลเชิงลึกของบริษัทจากบุคคลรอบตัวที่คุณรู้จัก

 

2. อ่านข้อมูลเกี่ยวกับผู้สัมภาษณ์

ก่อนถึงวันสัมภาษณ์ ลองพยายามค้นหารายชื่อของผู้สัมภาษณ์แล้ว สืบค้นข้อมูลของผู้สัมภาษณ์เป็นรายบุคคลจากแหล่งสืบค้นข้อมูลออนไลน์, ลิงค์อิน (LinkedIn), และเว็บไซต์ของทางบริษัท เพื่อทำความรู้จักในเรื่องประวัติและความสนใจของพวกเขาเหล่านั้นให้มากขึ้น

 

3. คำถามที่อาจถูกถาม

การตั้งคำถามล่วงหน้าเป็นสิ่งสำคัญเพื่อช่วยในการตอบคำถามได้อย่างถูกต้องและใช้คำได้อย่างสละสลวย รวมถึงไม่รู้สึกประหม่าเมื่อเจอคำถามยากๆ คำถามการสัมภาษณ์ที่ถูกถามบ่อย ได้แก่

·       กรุณาแนะนำตัวด้วยค่ะ

·       คุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทเราบ้าง

·       ทำไมถึงลาออกจากบริษัทเดิม

·       คุณสนใจอะไรในตำแหน่งนี้

·       ช่วยอธิบายสไตล์การทำงานของคุณด้วยค่ะ

·       จุดแข็งของคุณคืออะไร

·       จุดอ่อนของคุณคืออะไร

·       คุณมองตัวเองอย่างไรใน 5 ปีข้างหน้า

·       ต้องการฐานเงินเดือนเท่าไหร่

·       มีอะไรอยากกล่างเพิ่มเติมไหม

·       มีคำถามอะไรไหม

 

4. จำลองสถานการณ์ในห้องสัมภาษณ์

ลองจำลองสถานการณ์ในห้องสัมภาษณ์กับเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะกับคนที่มีประสบกาณ์ในการสัมภาษณ์งาน การจำลองสถานการณ์นี้มีประโยชน์และช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น จากนั้นถามข้อเสนอแนะสำหรับการตอบคำถาม การใช้ภาษากาย และการเตรียมพร้อมของคุณ ดังนั้นควรมีทั้งคำถามทั่วไปและคำถามยากๆเพื่อดูว่าคุณตอบคำถามได้ดีขนาดไหน

 

5. ใช้บริการหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัท

หากทำได้ให้ลองใช้บริการหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัทไม่ว่าคุณจะไปสัมภาษณ์ในตำแหน่งใดก็ตาม วิธีนี้จะช่วยคุณเตรียมตัวสำหรับคำถามเกี่ยวกับบริการหรือผลิตภัณฑ์ซึ่งอาจเกิดขึ้นในห้องสัมภาษณ์ และยังเป็นการแสดงให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าคุณเตรียมพร้อมมาดีเพียงใด การสอบถามประสบการณ์การใช้งานจากลูกค้าท่านอื่นยังแสดงให้เห็นมุมมองของผู้บริโภคต่อบริการหรือผลิตภัณฑ์ของบริษัท และทำการจดบันทึกข้อมูลเหล่านั้น

 

6. ตรวจสอบการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ

นายจ้างมักจะตรวจสอบการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ของคุณ เช่น เฟสบุ๊ค (Facebook) เพื่ออ่านข้อมูลและประวัติของพนักงานในอนาคต ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบการโพสต์ข้อความและรูปภาพต่างๆ รวมถึงลบข้อมูลที่ทำให้นายจ้างเกิดภาพในเชิงลบต่อตัวคุณ การสืบค้นชื่อตัวเองบนฐานข้อมูลออนไลน์จึงเป็นประโยชน์ไม่น้อยเพื่อจะได้ทราบว่านายจ้างจะเห็นข้อมูลอะไรเกี่ยวกับคุณบ้าง

 

7. แต่งตัวให้เหมาะสม

ควรแต่งตัวให้สุภาพเรียบร้อยและดูเป็นมืออาชีพสำหรับการสัมภาษณ์งาน เป็นธรรมดาที่การแต่งตัวมาสัมภาษณ์งานมักจะดูเป็นทางการมากกว่าการมาทำงานจริง หากคุณรู้จักคนที่ทำงานในบริษัทที่คุณกำลังจะไปสมัคร คุณสามารถขอคำแนะนำการแต่งตัวเพื่อไปสัมภาษณ์งานจากเขาได้

 

8. มาถึงก่อนเวลาและเตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์

คุณต้องมาถึงห้องสัมภาษณ์ให้ตรงกับเวลาที่กำหนดเพื่อเป็นการสร้างความประทับใจแรกพบ ทำการค้นหาแผนที่การเดินทาง ตรวจสอบสภาพการจราจร และไปให้ถึงก่อนเวลา นอกจากนี้อย่าลืมปิดเครื่องมือสื่อสารทุกประเภทก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์

 

9. นำเอกสารที่จำเป็นติดตัวไปด้วย

คุณควรถ่ายเอกสาร 5 – 6 ฉบับสำหรับเอกสารสำคัญเพื่อนำติดตัวไปด้วย ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้จะได้มีความพร้อม เอกสารเหล่านั้นประกอบด้วย

·       เรซูเม่ (Resume)

·       รายชื่อบุคคลอ้างอิง รวมถึงตำแหน่ง บริษัท ข้อมูลการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล์ (Email)

·       จดหมายแนะนำจากบุคคลอ้างอิง

·       ตัวอย่างผลงานของคุณ เช่น ผลงานการเขียน การออกแบบ แต่ต้องมั่นใจว่าไม่ใช่ข้อมูลที่ห้ามเปิดเผยจากบริษัทเดิม

หลังจากสัมภาษณ์งานเรียบร้อยแล้ว คุณควรแจ้งบุคคลอ้างอิงที่นายจ้างอาจทำการติดต่อไป โดยแจ้งตำแหน่งที่คุณทำการสมัครงาน หรือคุณอาจเตรียมคำถามเพื่อไปถามผู้สัมภาษณ์ก็ได้

 

10. ตรวจสอบข้อมูลบนเว็บไซต์กลาง

ตรวจสอบข้อมูลบนเว็บไซต์กลางที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเพื่ออ่านมุมมองของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัท อาจเป็นประสบการณ์การทำงานของลูกจ้างในอดีตและปัจจุบัน รวมถึงข้อมูลเรื่องฐานเงินเดือน และประเภทคำถามของผู้สัมภาษณ์ ประสบการณ์เหล่านี้ช่วยให้คุณได้รู้ภูมิหลังของทางบริษัทและทราบถึงปัญหาของนายจ้างเพื่อใช้ประกอบในการตัดสินใจสมัครงาน

 

หวังว่าคำแนะนำต่างๆในบทความนี้จะช่วยคุณในการเตรียมตัวสัมภาษณ์และสร้างความมั่นใจให้การสัมภาษณ์ของคุณให้ผ่านไปได้ด้วยดี ขอให้ทุกคนโชคดีและได้งานตามที่หวังไว้นะคะ

 

ที่มา:

https://www.forbes.com/sites/allbusiness/2017/03/31/10-essential-steps-to-prepare-yourself-for-a-job-interview/#30dea24e7c72

 

โดย นานา