การค้นพบสิ่งที่อยากทำคือ?

เกี่ยวกับการลงทะเบียนและการส่งประวัติส่วนตัว

ช่วงเวลาที่ผ่านมาคุณเคยนับไหมว่า คุณถามตัวเองกี่ครั้งว่าสิ่งที่อยากทำจริงๆคืออะไร แล้วที่ทำอยู่คือสิ่งที่อยากทำจริงหรือไม่ งานที่ทำอยู่ขณะนี้คุณมีความสุขในการทำมากแค่ไหน หากยังหาคำตอบกับสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ แสดงว่าคุณยังไม่ค้นพบสิ่งที่อยากทำจริงๆ เพราะบางครั้งอาชีพที่ใฝ่ฝันในอุดมคติกับความจริงมันสวนทางกัน เราจะทำอย่างไรให้ทั้งสองอย่างค่อยๆขนานและมาบรรจบกันได้ บางคนโชคดีที่รู้ตัวเองตั้งแต่วัยเรียน แม้จะถึงวัยทำงานแล้วก็ยังคงเป้าหมายเดิมนั้นไว้อยู่ บางคนมีความคิดที่เปลี่ยนไป เพราะได้เจออะไรใหม่ๆ สังคมใหม่ๆ แต่กับบางคนที่แม้ตอนนี้จะทำงานอยู่ก็กำลังหาคำตอบให้ตัวเองอยู่ หรือเปลี่ยนงานมาหลายที่แต่ก็ยังไม่รู้ใจตัวเองสักที วันนี้เราจะทำให้คุณพบกับเป้าหมายที่แท้จริง และค้นพบสิ่งที่อยากทำได้ ดังนี้
สังเกตตัวเอง แล้วจะเข้าใจเอง
ให้ลองสังเกตตัวเองจากสิ่งที่ชอบ งานอดิเรกที่ทำ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต จะทำให้รู้ว่าคุณชอบอะไรไม่ชอบอะไร เมื่อรู้แล้วให้ลิสต์สิ่งที่ชอบเอาไว้ แล้วย้อนถามตัวเองว่าคุณต้องการมีอาชีพหรือสิ่งที่ใฝ่ฝันไว้อย่างไรบ้าง อะไรที่ทำแล้วรู้สึกว่าเป็นความท้าทาย น่าตื่นเต้น แล้วคุณก็พร้อมที่จะลุยไปกับมันทุกเมื่อ ให้ลองเขียนเปรียบเทียบความชอบกับความสามารถหรือสิ่งที่ตัวเองถนัดสัก 5 ข้อ หลังจากนั้นก็มาคัดเลือกให้เหลือน้อยลงเลือกความชอบและสิ่งถนัดมากที่สุด แล้วคุณจะสามารถหาจุดร่วมระหว่างอาชีพที่ชอบและถนัดร่วมกันได้
สิ่งที่คาดหวังและต้องการอะไรเพิ่มจากการทำงาน
เช่น ลักษณะการทำงาน สถานที่ทำงาน และเพื่อนร่วมงาน ให้ถามใจตัวเองว่าชอบการแบบใด ทำงานเป็นทีม ทำคนเดียว หรือชอบทำงานออฟฟิศ ชอบไปเจอสิ่งใหม่ๆจากการทำงานนอกสถานที่ ต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ รวมถึงต้องการได้เพื่อนร่วมงานแบบใด
เปิดโอกาสให้ตัวเอง
เมื่อรู้ใจตัวเองว่าชอบสิ่งไหนแล้ว ก็ให้เอาตัวเองเข้าไปหาโอกาส หาข้อมูลของอาชีพนั้นว่าเป็นอย่างไร หาคอร์สเข้าอบรม/สัมมนา หาไอดอลของคนที่ประสบความสำเร็จจากสายงานอาชีพนั้นๆเป็นแบบอย่าง แล้วศึกษาวิธีการเติบโตและการพัฒนาของเขาเหล่านั้น จากนั้นดึงจุดเด่นนั้นๆออกมา ปรับให้เข้ากับตัวเอง ลองลงมือทำ และหาเวลาทำสิ่งที่ชอบ
ต้องดูทิศทางตลาด
ให้ดูความต้องการของตลาดแรงงานด้วย ว่าในปัจจุบันหรืออนาคตอาชีพที่คุณกำลังจะเริ่มต้นนั้นมีแนวโน้มไปในทิศทางใด เช่น มีคู่แข่งเยอะ ก็ต้องพยายามมากกว่าคนอื่นเป็นสองเท่า แต่ถ้าเป็นที่ต้องการก็ถือว่ามีโอกาสเพิ่มมากยิ่งขึ้น
หากว่าลองทำทุกวิธีแล้วกลับยังไม่พบกับคำตอบ หรือกลัวการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้น อาจจะด้วยปัจจัยหลายๆอย่าง ก็ต้องลองหาประสบการณ์ไปเรื่อยๆลองผิดลองถูกดู แต่ไม่ขอแนะนำวิธีนี้ ซึ่งเพราะเวลาจะเป็นเครื่องช่วยตัดสินใจเอง แต่ก็อย่าทำให้เสียเวลามากจนเกินไป เพราะคุณอาจจะหมดไฟไปกับในการทำงานเสียก่อน หรืออาจหยุดฝันไปแล้วก็ได้ ซึ่งตัวคุณเองจะรู้ดีที่สุด
ที่สำคัญต้องทำความเข้าใจเอาไว้ด้วยว่า บางครั้งความสามารถที่มีอยู่อาจเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ชอบมากเท่าที่ควร แต่ก็สามารถนำมาปรับให้เข้ากับสิ่งที่ชอบได้ เพียงแค่คุณต้องชัดเจนและรู้ใจตัวเองให้ชัดเจนก่อน เมื่อเจอเป้าหมายแล้วต้องเตรียมใจให้พร้อมและมุ่งตรงไปอย่าลังเล เพราะหากลังเลเพียงนิดเดียวมันอาจจะทำให้คุณถอยมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้งได้


ลงทะเบียนหางาน

Pasona มีข้อมูลการรับสมัครงานแบบที่ไม่มีการเปิดเผยลงเว็บไซต์อยู่เป็นจำนวนมาก กรุณาทำการลงทะเบียนก่อนการใช้งาน หากท่านไม่สะดวก ท่านสามารถส่งประวัติส่วนตัวมาได้โดยตรง เพื่อดำเนินการจัดหางานที่เหมาะสมสำหรับอาชีพที่คุณต้องการโดยผู้ให้คำปรึกษาที่เชี่ยวชาญของเรา

ค้นหางาน

ข้อมูลตำแหน่งงานที่แนะนำ

Assistant general affair manager
เงินเดือน 40,000 - 50,000 (THB)
สถานที่ กรุงเทพมหานคร
Procurement Staff
เงินเดือน 18,000 - 25,000 (THB)
สถานที่ กรุงเทพมหานคร
Senior Accountant
เงินเดือน Open to negotiate (THB)
สถานที่ กรุงเทพมหานคร
Assistant Finance and Accounting Manager
เงินเดือน 52,000 - 60,000 (THB)
สถานที่ กรุงเทพมหานคร
Finance and Accounting staff
เงินเดือน 20,000 - 35,000 (THB)
สถานที่ กรุงเทพมหานคร